Dầu động cơ là gì? hiểu sao cho đúng?

Những gì bạn cần biết về dầu trong động cơ! Một động cơ xe là một phần phức tạp của máy móc mà hoạt động dưới một loạt các nhiệt độ, như vậy bạn cần phải đảm bảo rằng bạn đổ vào nó đúng dầu động cơ để bôi trơn và bảo vệ tất cả các bộ phận chuyển động của động cơ và tránh hiện tượng ăn mòn, tích tụ chất bẩn có hại cho động cơ.

Dầu động cơ là gì?

Dầu thủy lực là gì? Cùng tìm hiểu về dầu nhớt nhé! Trong bài sẽ đưa bạn tìm hiểu lần lượt từ chỉ số độ nhớt là gì, đầu cơ là gì, dầu nhớt là gì, nhớt 5w30 là gì, 15w40 là gì, nhớt 40 là gì. Cũng như bao loại dầu nhớt khác dầu động cơ là sản phẩm được đặc chế từ dầu gốc và phụ gia, thành phần dầu động cơ bao gồm 80% dầu gốc và 20% phụ gia cải thiện tính năng.

Phụ gia cải thiện tính năng làm việc của dầu nhớt bao gồm phụ gia chống mài mòn, chống oxi hóa, chất phân tán và chất tẩy rửa giúp cho động cơ được làm sạch, và phụ gia cải thiện chỉ số độ nhớt giúp đảm bảo dầu nhớt giữ được độ nhớt tối ưu trong dải nhiệt độ vận hành của động cơ.

Dầu gốc mang những phụ gia này đến những nơi cần thiết, và làm mát những chi tiết máy. Dầu gốc có thể là dầu khoáng hoặc dầu tổng hợp, và dầu động cơ có thể hoàn toàn là dầu gốc khoáng, hoàn toàn là dầu tổng hợp hoặc là hỗn hợp giữa 2 loại. Dầu động cơ có dầu gốc là hỗn hợp được gọi là dầu bán tổng hợp.

Sự kết hợp giữa số và chữ trên chai dầu động cơ thực sự có ý nghĩa gì không?

Đánh số cho tất cả các loại dầu động cơ là đánh giá về độ nhớt SAE ở nhiệt độ khác nhau. Như một ví dụ tôi sẽ sử dụng 5W-30 dầu.

5 là đánh giá độ nhớt khi trời lạnh, các ‘W’ là viết tắt của mùa đông và 30 là đánh giá độ nhớt sau khi động cơ đó ở nhiệt độ hoạt động. Điều này thường là khoảng 100ºC (212ºF).

Khi động cơ nóng lên dầu của động cơ sẽ lỏng, khi động cơ đạt đến mức nhiệt độ đủ dầu động cơ đa cấp sẽ giảm nó cho phép động cơ  duy trì một áp suất dầu không đổi.

Có cần thay đổi dầu của động cơ không?

Nếu một động cơ đốt cháy nhiên liệu nó sẽ làm giảm dầu trong động cơ. Thường xuyên thay đổi dầu trong động cơ của bạn sẽ giúp loại bỏ chất bẩn có hại và bổ sung dưỡng chất cho các chất phụ gia đã bị cạn kiệt.

Những chất liệu nào làm nên dầu động cơ?

Dầu động cơ khác nhau từ nhà sản xuất, nhưng nói chung  một loại dầu động cơ sẽ được tạo thành từ 75-90% dầu gốc. Còn lại 10-25% được tạo thành từ các chất phụ gia giúp duy trì độ nhớt của dầu ở nhiệt độ cao.

Dầu là cơ sở để xác định các tính chất cơ bản của dầu động cơ và các chất phụ gia để nâng cao chất lượng của dầu cũng như giúp duy trì chất lượng dầu và các thành phần trong động cơ.

Có nên sử dụng các chất phụ gia dầu động cơ ngoài thị trường không?

Câu trả lời là không. Vì các nhà sản xuất đã dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu và phát triển tạo ra sự cân bằng hoàn hảo của dầu và chất phụ gia. Điều này có nghĩa rằng bạn không nên sử dụng bất kỳ  chất phụ gia dầu nào để bổ sung trong động cơ của bạn.

Sự khác biệt giữa dầu động cơ thông thường và dầu động cơ tổng hợp

Dầu cơ sở trong dầu động cơ là thông thường hoặc tổng hợp. Nếu dầu gốc là loại dầu  thông thường, điều này có nghĩa là nó chỉ được sản xuất  từ dầu thô. Nếu dầu cơ bản là dầu tổng hợp, có nghĩa là dầu đã trải qua một quy trình kỹ thuật hóa học bổ sung thêm thành phần. Quá trình bổ sung cho dầu đảm bảo chất lượng hơn để sử dụng trong dầu động cơ.

Dầu tổng hợp có như dầu thông thường không? Có thể trộm hai loại với nhau?

Dầu động cơ có nhãn là chất tổng hợp đã có dầu động cơ thông thường như là một phần của công thức, trong dầu gốc ban đầu sản xuất. Các nhà sản xuất cũng phải kiểm tra cận thận dầu động cơ để đảm bảo chúng đúng  với các nhãn hiệu khác. Điều này có nghĩa bạn không cần sử dụng dầu có cùng độ nhớt SAE, bạn có thể trộn dầu động cơ từ các nhà sản xuất khác nhau. Mặc dù cá nhân tôi thích sử dụng  một loại dầu và không muốn trộn chúng lần với nhau.

Bạn có thể sử dụng dầu động cơ tổng hợp để làm phanh động cơ không?

Trên thực tế, phần lớn các loại xe được sản xuất ngày nay đều được sản xuất từ nhà máy dầu động cơ tổng hợp. Nhiều đội đua cũng sử dụng dầu tổng hợp để làm phanh động cơ, nếu nó đủ tốt cho một đội đua đồng thời cũng đảm bảo an toàn đường chạy hàng ngày cho bạn.

Bạn có thể sử dụng dầu tổng hợp cho bất kỳ chiếc xe nào?

Điều đó không quan trọng cho dù bạn có một chiếc xe cũ hay mới, động cơ đã đi được nhiều cây số  hoặc là hiệu suất một chiếc xe. Bạn có thể sử dụng dầu tổng hợp trong bất kỳ chiếc xe nào cũng được.

Bùn động cơ là gì? Nguyên nhân gây ra hiện tượng bùn động cơ

Mỗi lần bạn sử dụng động cơ của xe hơi, các thành phần  phụ từ quá trình cháy sẽ tích tụ và làm ô nhiễm dầu động cơ. Theo thời gian các chất gây ô nhiễm sẽ hình thành và có thể làm trong dầu động cơ tạo thành một ‘bùn’ ở đáy của động cơ.
Sử dụng dầu có chất lượng thấp, không thường xuyên thay đổi dầu động cơ và các vấn đề bảo trì, bảo dưỡng có thể dẫn đến sự hình thành bùn bên trong động cơ.

Tại sao nên sử dụng lớp dầu mà nhà sản xuất khuyên nên dùng cho xe của bạn?

Mỗi động cơ được thiết kế để sử dụng một độ nhớt dầu cụ thể để bôi trơn đúng cách cho các thành phần động cơ . Sử dụng dầu quá ít có thể gây ra vấn đề mòn trong động cơ. Sử dụng dầu quá nhiều có thể dẫn đến động cơ phải làm việc nhiều hơn đồng thời cũng làm kém hiệu quả hơn.

Chúng tôi luôn khuyên bạn nên tham khảo sách hướng dẫn sử dụng xe của bạn để tìm đến nhà sản xuất  để biết cụ thể về  độ nhớt SAE sử dụng trong động cơ của bạn.

Để biết thêm thông tin về các bộ phận trên xe của bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ. Chúng tôi sẽ đưa ra những lời khuyên, ý kiến chuyên môn, để cải tiến nâng cao chất lượng các bộ phận xe chất, sửa chữa và bảo trì, bảo dưỡng cho xe của bạn.

Nếu bạn muốn biết thêm về các loại dầu thủy lực, dầu hộp số chính hãng ở đâu …. Thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua email hoặc số điện thoại để được tư vấn và giải đáp kỹ hơn nữa nha.

Mọi sự quan tâm và thắc mắc của quý khách hàng vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY CỔ PHẦN DẦU KHÍ ESSENCE

Địa chỉ: Số 91, Lương Thế Vinh, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Holitine: 0912 418 182

PKD: 083 691 1313

Email: essen.lub@gmail.com

Website: www.essen.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *