Dầu nhờn và những khái niệm cơ bản về dầu nhờn

Trong nền kinh tế vô cùng phát triển như hiện nay, ngành công nghiệp chiếm một vai trò quan trọng. Kéo theo đó là nhu cầu sử dụng dầu nhờn ngày càng tăng. Vậy dầu nhờn có tác dụng gì? Có thành phần như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn cơ bản nhất về dầu nhờn.

1. Dầu nhờn là gì ?

Dầu nhờn là loại dầu dùng để bôi trơn cho các động cơ. Dầu nhờn là hỗn hợp bao gồm dầu gốc và phụ gia, hay người ta thường gọi là dầu nhờn thương phẩm. Phụ gia thêm vào với mục đích là giúp cho dầu nhờn thương phẩm có được những tính chất phù hợp với chỉ tiêu đề ra mà dầu gốc không có được.

2. Dầu nhờn có tác dụng gì?

Dầu nhờn chính là để bôi trơn động cơ. Vì động cơ khi vận hành sẽ tạo ra ma sát giữa các bề mặt kim loại của chi tiết. Ma sát sẽ làm máy nóng lên, gây ra cặn bẩn làm cản trở chuyển động, mài mòn dẫn đến hư hỏng máy móc. Dầu nhờn có 6 công dụng chính:

 • Giảm ma sát: Dầu nhờn tạo một lớp màng ngăn cách các bề mặt kim loại tiếp xúc trực tiếp với nhau, ngăn chặn sự mài mòn của động cơ.
 • Làm sạch: Trong quá trình hoạt động, động cơ sẽ bị nhiễm khí, bụi bẩn… dầu nhờn có tác dụng làm trôi bụi bẩn, giúp làm sạch động cơ, chống hình thành cặn bám vào bề mặt.
 • Làm mát.
 • Trung hòa axit.
 • Thủy lực: Dầu nhớt dưới dạng lỏng có chức năng thủy lực,hỗ trợ lực cho động cơ, giúp động cơ tăng được năng suất hoạt động.

 

dầu nhờn

Dầu nhờn giúp bôi trơn động cơ

 

3. Dầu nhờn gồm những thành phần gì?

3.1 Dầu gốc

Là dầu thu được sau quá trình chế biến, xử lý bằng các quy trình xử lý vật lý và hóa học. Thông thường, dầu gốc có 3 loại: dầu khoáng, dầu tổng hợp toàn phần, dầu bán tổng hợp.

Dầu khoáng chiếm một vị trí quan trọng  trong lĩnh vực sản xuất dầu nhờn do có giá thành rẻ, sản phẩm đa dạng, phong phú. Trong những năm gần đây, dầu tổng hợp cũng rất được quan tâm bởi tính chất của nó so với dầu khoáng thông thường. Dầu bán tổng hợp là dầu được pha trộn từ dầu khoáng (70%) và dầu tổng hợp (30%). Dầu bán tổng hợp vừa mang những đặc tính vượt trội của dầu tổng hợp, nhưng giá thành lại rẻ hơn rất nhiều (từ 50 – 60%).

3.2 Dầu gốc khoáng

Trước đây, thông thường người ta dùng cặn mazut làm nguyên liệu chính để sản xuất dầu nhờn gốc. Nhưng do nhu cầu sử dụng về số lượng và chất lượng ngày càng nâng cao, nên đã nghiên cứu tận dụng phần cặn của quá trình chưng cất chân không có tên gọi là cặn gudron làm nguyên liệu để sản xuất dầu nhờn gốc có độ nhớt cao. Cặn mazut và gudron chính là hai nguyên liệu chính của dầu gốc khoáng.

3.3 Dầu nhờn tổng hợp

Dầu nhờn tổng hợp được tạo ra bằng các phản ứng hóa học từ những hợp chất ban đầu, do đó nó có những tính chất được định ra trước. Nó có thể có những tính chất tốt nhất của dầu khoáng, bên cạnh đó còn có một số đặc điểm như: không cháy, không hòa tan lẫn trong nước.

Ưu điểm của dầu tổng hợp là có khoảng nhiệt độ hoạt động rộng từ -55°C đến 320°C, có độ bền nhiệt lớn, có nhiệt độ đông đặc thấp, chỉ số độ nhớt cao… Chính những ưu điểm này mà dầu tổng hợp ngày càng được sử dụng nhiều, nhất là trong các động cơ phản lực. Có hai phương pháp chính để phân loại dầu nhờn tổng hợp:

 • Phương pháp 1: dựa vào một số tính chất đặc thù để phân loại như: độ nhớt, khối lượng riêng.
 • Phương pháp 2: dựa vào bản chất của chúng.

Theo phương pháp 2 người ta chia dầu tổng hợp thành những loại chính sau: hydrocacbon tổng hợp, este hữu cơ, poly glycol, và este photphat. Bốn hợp chất chính này chiếm trên 40% lượng dầu tổng hợp tiêu thụ trên thực tế.

3.4 Phụ gia cho dầu nhờn

Dầu nhờn thương phẩm để sử dụng cho mục đích bôi trơn là hỗn hợp của dầu gốc và phụ gia. Do đó, chất lượng của dầu bôi trơn ngoài sự phụ thuộc rất nhiều vào dầu gốc, nó còn phụ thuộc vào phụ gia.

Phụ gia là những hợp chất hữu cơ, vô cơ, thậm chí là những nguyên tố hóa học được thêm vào chất bôi trơn, nhằm nâng cao hay mang lại những tính chất mong muốn.

Yêu cầu chung của một loại phụ gia:

 • Dễ hòa tan trong dầu.
 • Không hoặc ít hòa tan trong nước.
 • Không ảnh hưởng đến tốc độ nhũ hóa của dầu.
 • Không bị phân hủy bởi nước và kim loại.
 • Không bị bốc hơi ở điều kiện làm việc của hệ thống dầu nhờn.
 • Không làm tăng tính hút ẩm của dầu nhờn.
 • Hoạt tính có thể kiểm tra được.
 • Không độc, giá thành rẻ, dễ tìm

4. Đơn vị cung cấp dầu nhờn uy tín tại Việt Nam

CÔNG TY CỔ PHẦN DẦU KHÍ ESSENCE tự hào là nhà cung cấp dầu nhờn. Mọi thứ bạn cần, chúng tôi đều có!

Mời ghé thăm website: https://essen.vn/

Để được tư vấn và cung cấp tài liệu miễn phí quý khách xin vui lòng liên hệ với CÔNG TY CỔ PHẦN DẦU KHÍ ESSENCE

CÔNG TY CỔ PHẦN DẦU KHÍ ESSENCE

Địa chỉ: Số 91, Lương Thế Vinh, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Holitine: 0912 418 182

PKD: 083 691 1313

Email: essen.lub@gmail.com

Website: www.essence.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *